1 Gạo Lứt Đen Và Công Dụng Thần Kỳ Của Chúng Mà Bạn Chưa Biết Tới.

Công dụng của gạo đen

Gạo lứt đen là gì?

Gạo lứt đen còn hay được gọi là “gạo cẩm” hoặc “gạo tím”. Chúng có màu tím đen đặc trưng do chứa sắc tố anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Ở Trung quốc cổ đại, gạo đen được cho là quý hiếm và bổ dưỡng đến mức bị cấm sử dụng ở giới thường dân, chỉ người trong hoàng tộc mới được thưởng thức. Ngày nay nhờ sự phát triển loại gạo này được dùng rộng rãi trong nền ẩm thực trên thế giới. Cùng chúng tôi Macca Tây Nguyên tìm hiểu về loại gạo này nhé.

Gạo lứt đen
Gạo lứt đen

Công dụng của loại gạo đen:

Với loại gạo này chúng có rất nhiều công dụng cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng tiêu biểu của loại gạo lứt đen này nhé.

Nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng

Gạo lứt đen được đánh giá là một trong những loại gạo có hàm lượng protein cao nhất. Trong 100 gam gạo đen chứa đến 9 gam protein, trong khi gạo lứt chỉ có 7 gam. Gạo đen cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, một khoáng chất cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của bạn. Ước tính 45gam gạo đen chưa nấu chín cung cấp:

 • Lượng calo: 160 calo
 • Chất béo: 1,5 gam
 • Chất đạm: 4 gam
 • Carbs: 34 gram
 • Chất xơ: 1 gram
 • Sắt: 6% giá trị hàng ngày.

Giàu chất chống oxy hóa

Ngoài việc là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và sắt dồi dào, gạo đen còn đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các phân tử gốc tự do. Chúng rất quan trọng vì stress oxy hóa có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như: bệnh tim, suy giảm trí nhớ và một số bệnh ung thư. Mặc dù ít được sử dụng hơn các loại gạo khác nhưng nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất. Trên thực tế, ngoài Anthocyanin, gạo đen còn có chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Do đó, kết hợp gạo đen vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp bổ sung nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.

Công dụng của gạo lứt đen
Công dụng của gạo lứt đen

Giàu chất chống oxy hóa

Ngoài việc là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và sắt dồi dào, gạo đen còn đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các phân tử gốc tự do. Chúng rất quan trọng vì stress oxy hóa có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như: bệnh tim,suy giảm trí nhớ và một số bệnh ung thư. Mặc dù ít được sử dụng hơn các loại gạo khác nhưng nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất. Trên thực tế, ngoài Anthocyanin, gạo đen còn có chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Do đó, kết hợp gạo đen vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp bổ sung nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.

Công dụng của gạo đen
Công dụng của gạo đen

Gạo lứt đen chứa hợp chất thực vật anthocyanin

Anthocyanins là một nhóm các sắc tố thực vật flavonoid chịu trách nhiệm tạo ra màu tím của gạo đen, cũng như một số loại củ quả khác như việt quất và khoai lang tím. Nghiên cứu cho thấy hợp chất màu hữu cơ Anthocyanin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ.

Ngoài ra cũng có một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, ăn thực phẩm chứa nhiều sắc tố Anthocyanin có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh lý mãn tính như bệnh tim, béo phì và một số bệnh về ung thư

Gạo lứt đen hỗ trợ giảm cân

Gạo đen là một nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, nhờ đó giúp giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no và thúc đẩy quá trình giảm cân.

Hơn nữa, nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy Anthocyanins và những chất có trong gạo đen có thể giúp giảm trọng lượng và tỷ lệ mỡ cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy rằng những con chuột bị béo phì nếu được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo Anthocyanins từ gạo đen sẽ giảm đến 9,6% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa được chứng minh và ứng dụng rộng rãi ở người.

Mặc dù dùng gạo đen giảm cân vẫn còn hạn chế, nhưng nó đã được chứng minh có thể giúp giảm cân khi kết hợp với gạo lứt. Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 6 tuần đã cho 40 phụ nữ thừa cân ăn hỗn hợp gạo lứt và gạo đen 3 lần mỗi ngày theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Kết quả họ đều giảm được nhiều trọng lượng và mỡ cơ thể hơn đáng kể so với những người chỉ ăn gạo trắng.

Gạo lứt đen rất dễ nấu và dễ chế biến.

Nấu cơm bằng gạo lứt đen rất dễ và cũng tương tự như nấu các dạng gạo khác.

 • Khi nấu chỉ cần vo gạo và để với nước vào trong nồi, nhiệt độ ở cỡ vừa hoặc cao. Khi sôi đậy nắp lại và giảm lửa nhỏ. Nấu cơm trong 30-35 phút hoặc đến khi cơm mềm, dai.
 • Lấy nồi ra khỏi bếp và đợi trong 5 phút trước khi mở nắp. Dùng muôi để xới tơi cơm trước khi ăn.
 • Trừ khi trên bao bì có hướng dẫn khác, không bạn chỉ cần cứ lấy 1 cốc gạo đen chưa nấu chín (khoảng 180gam) kết hợp với 295ml nước.
 • Để cơm không bị nhão, bạn nên vo gạo trước khi nấu nhằm loại bỏ một số tinh bột thừa trên bề mặt gạo.
 • Sau khi cơm đã nấu xong, bạn có thể kết hợp với bất kỳ món ăn nào, chẳng hạn như món xào, chiên, salad…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *